Có nên dùng tấm lợp polycarbonate để lấy sáng thay meka kính?

Tấm lợp polycarbonate và tấm mica là hai loại vật tư được sử dụng phổ biến để lấy sáng và các ứng dụng thay thế kính. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng đối với từng ứng dụng cụ thể. Vậy có nên dùng tấm lợp polycarbonate để lấy sáng thay cho tấm mica? Cùng lozenza.com đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên qua bài viết này nhé.

Tấm lợp lấy sáng thông minh

So sáng tấm polycarbonate và tấm mica

Để so sánh chi tiết cần xem xét loại vật liệu này có phù hợp với nhu cầu sử dụng không. Các thông số đặc trưng của cả hai loại vật liệu sẽ ảnh hưởng đến việc chọn lựa loại vật liệu nào là tốt hơn cho từng trường hợp cụ thể.

tấm polycarbonate đặc clear

Khả năng chịu lực

Cả tấm poly và tấm mica đều chỉ có trọng lượng bằng một nửa so với kính nhưng khả năng chịu lực của chúng lại gấp nhiều lần so với kính, gấp 10 lần đối với tấm mica và 250 lần đối với tấm poly. Điều này cũng đủ để thấy tấm poly chịu lực tốt như thế nào và nó còn được xem như không thể bị phá vỡ. Do đó, những ứng dụng cần độ chịu lực cao thì tấm poly sẽ nhỉnh hơn so với tấm mica.

Độ xuyên sáng

Tấm mica màu trong suốt có độ xuyên sáng tốt hơn so với tấm poly trong suốt, 92% của tấm mica so với 88% của tấm poly. Tuy nhiên, độ chênh lệch này không quá nhiều nên nếu muốn sử dụng để thay thế kính thì hai loại này đều phù hợp.

Tính chịu nhiệt

Tấm mica có thể chịu được nhiệt độ từ -34 độ c đến 88 độ C. Nó có thể giãn nở và co lại theo sự thay đổi nhiệt độ mặc dù nó sẽ không co lại vĩnh viễn theo thời gian. Tấm Polycarbonate có thể chịu được nhiệt độ lên tới 116 độ C. Ngoài ra, tấm Polycarbonate cũng có khả năng kháng hóa chất cao như xăng và axit.

Tính linh hoạt

Cả tấm mica và tấm polycarbonate đều có thể được cắt bằng các công cụ thông thường như cưa hoặc máy cắt.

Tấm mica sẽ dễ cắt hơn so với tấm polycarbonate, nó có thể cắt bằng tay; máy cắt tay; máy cắt laser; máy CNC trong khi đó tấm polycarbonate thường chỉ cắt bằng máy cắt tay và máy CNC.

Trái với việc cắt thì việc khoan tấm poly sẽ dễ dàng hơn so với tấm mica. Dễ dàng hơn là do tấm poly có độ cứng cao và khó bị vỡ nên có thể sử dụng các loại khoan thông thường để khoan. Trong khi đó tấm mica dễ bị vỡ hơn nên cần sử dụng loại khoan chuyên dụng với tốc độ quay cao và mũi khoan thẳng.

tấm nhựa mica màu trong suốt

Các cạnh của tấm mica có thể dễ dàng được đánh bóng mịn và độ bóng cao còn tấm polycarbonate thì gần như không thể đánh bóng được.

Tấm mica sẽ có khả năng uốn bằng nhiệt tốt hơn so với tấm polycarbonate. Nhưng tấm Polycarbonate lại có thể được uốn lạnh mà không cần sử dụng nhiệt.

Cả mica và polycarbonate đều có thể dễ dàng để làm sạch. Sự lựa chọn tốt nhất để làm sạch hai loại vật liệu này là một miếng vải mềm. Chỉ nên làm sạch acrylic bằng nước xà phòng nhẹ và các loại nước tẩy rửa chuyên dụng.

Cả mica và polycarbonate đều có thể bị làm trầy xước và tấm polycarbonate sẽ dễ bị trầy xước hơn vì vậy cần cẩn thận trong quá trình vận chuyển và lưu kho.

Giá thành

Đối với tấm mica và polycarbonate cùng kích thước và độ dày thì giá thành tấm mica sẽ rẻ hơn so với tấm polycarbonate.

Một tấm mica Đài Loan màu trong suốt dày 3mm với kích thước 1.22mx2.44m sẽ có giá khoảng 998.000đ và tính ra mét vuông là khoảng 300.000đ/mét vuông. Trong khi đó, tấm polycarbonate màu trong suốt dày 3mm sẽ có giá khoảng 433.000đ/mét vuông.

Có nên dùng tấm poly để lấy sáng thay tấm mica?

Để quyết định sử dụng tấm mica hay tấm polycabonate để lấy sáng thì cần phải áp dụng vào từng ứng dụng cụ thể.

Đối với các ứng dụng lấy sáng ngoài trời như mái nhà, mái hiên, mái che lối đi, giếng trời, mái nhà để xe, mái che hồ bơi, mái nhà kính nông nghiệp… thì nên sử dụng tấm lợp polycarbonate vì nó có khả năng chịu tác động của thời tiết tốt và thời gian sử dụng lâu dài.

mái lợp giếng trời đẹp
Lợp giếng trời bằng tấm polycarbonate đặc

Còn các ứng dụng trong nhà như làm cửa ra vào, cửa sổ, vách ngăn,…có thể sử dụng tấm mica hay tấm polycarbonate đều được tùy vào mục đích sử dụng. Tấm mica sẽ nhỉnh hơn về mặt thẩm mỹ, độ láng bóng và độ trong suốt, trong khi đó tấm polycarbonate sẽ cho khả năng chịu lực, chống nứt vỡ tốt hơn và thời gian sử dụng lâu hơn.

tấm nhựa mica màu trong suốt
Tủ trưng bày bằng nhựa mica trong suốt

Ngoài ra, một số ứng dụng khác như làm tủ trưng bày sản phẩm, làm hộp đèn, bảng hiệu thì sẽ ưu tiên sử dụng tâm mica hơn. Còn tấm polycabonate với khả năng không thể phá hủy của mình sẽ được sử dụng nhiều để làm các tủ chống trộm tại các ngân hàng, tiệm vàng, tiệm trang sức đá quý.

Mua tấm mica và polycarbonate ở đâu?

Sơn Băng là nhà phân phối chính hãng tấm nhựa mica, polycarbonate và các loại nhựa kỹ thuật, vật tư quảng cáo tại khu vực TPHCM. Với sự đa dạng các mặt hàng và đầy đủ các kích thước, độ dày, màu sắc vật liệu quý khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm được loại vật tư cần thiết cho mình với chất lượng cao và giá thành phù hợp.

Nếu quý khách còn chưa rõ về thông tin các sản phẩm hay đang phân vân không biết chọn loại nào thì có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí.

  • Địa chỉ: 286 QL1A, Tam Bình, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0898 123 114 – 0979 901 131
  • Email: sonbangco@gmail.com

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về hai loại vật liệu được sử dụng rất phổ biến hiện nay là tấm nhựa mica và polycarbonate sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn cho mình loại vật liệu phù hợp nhất.