Có nên dùng tấm nhựa polycarbonate làm nhà kính nông nghiệp không? vì sao?

Tấm nhựa polycarbonate được biết tới như một loại vật liệu mới có khả năng ứng dụng da dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống khác nhau như xây dựng, trang trí nội thất, thi công quảng cáo,…Ngoài ra, loại vật liệu này cũng đã được ứng dụng trong nông nghiệp để làm nhà kính. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người băn khoăn về việc có nên dùng tấm nhựa polycarbonate làm nhà kính nông nghiệp không? vì sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Có nên dùng tấm nhựa polycarbonate làm nhà kính nông nghiệp không?

Tấm nhựa polycarbonate hay còn được gọi là tấm lợp lấy sáng vì các ứng dụng chính của nó là để lợp lấy sáng cho công trình. Nó có hai dạng phổ biến trên thị trường là tấm lợp lấy sáng đặc ruộttấm lợp lấy sáng rỗng ruột. Trong ứng dụng làm nhà kính thì dạng đặc ruột thường được sử dụng nhiều hơn.

tấm nhựa polycarbonate làm nhà kính nông nghiệp

Đối với ứng dụng lợp nhà kính nông nghiệp thì tấm nhựa polycarbonate có vai trò như một lớp giáp chắn bên ngoài giúp bảo vệ cho các loại cây trồng, vật nuôi bên trong nhưng vẫn cung cấp đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết. 

Ngoài ra, loại vật liệu này còn sở hữu rất nhiều đặc tính nổi bật khác, rất phù hợp cho việc làm nhà kính nông nghiệp như:

  • Độ cứng và độ bền cao, có thể sử dụng trong nhiều năm
  • Là vật liệu nhựa nên có tính linh hoạt cao, có thể dễ dàng gia công để phục vục cho việc thi công lắp đặt
  • Có thể chịu được các điều kiện thời tiết cực đoan như mưa đá, sương muối, gió bão hay các khu vực gần biển, gần nhà máy hóa chất
  • Bề mặt tấm poly được phủ UV giúp ngăn chặn các tia cực tím có hại cho cây trồng
  • Có nhiều độ dày tấm và màu sắc khác nhau để lựa chọn
  • Có thể giữ nhiệt độ tốt cho cây trồng khi trời lạnh
  • Ngăn chặn các loại côn trùng và động vật phá hoại

Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình nhà kính làm bằng tấm lợp lấy sáng polycarbonate sẽ lớn hơn nhiều so với nhà kính sử dụng màng lợp PE. Ngoài ra, đối với những khu vực nắng nóng cần phải đầu tư lắp đặt hệ thống thông gió, làm mát vì nhà kính poly sẽ nóng hơn so với các kiểu nhà kính thông thường.

Do đó, vấn đề về chi phí đầu tư ban đầu là điều khó khăn nhất trong việc thực hiện mô hình nhà kính làm bằng tấm poly. Nếu bạn đủ khả năng để thực hiện thì tấm nhựa polycarbonate sẽ là lựa chọn tốt cho mô hình nhà kính, đặc biệt là đối với những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao.

vì sao nên sử dụng tấm nhựa polycarbonate làm nhà kính nông nghiệp

Với độ bền và tuổi thọ vật liệu cao nên nếu tính đường dài thì sẽ là một giải pháp không quá tốn kém mà ngược lại còn tiết kiệm được các chi phí lắp đặt khi phải thay thế vật liệu liên tục. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để tính toán xem Có nên dùng tấm nhựa polycarbonate làm nhà kính nông nghiệp không nhé.