Nhựa PTFE là gì? thành phần cấu tạo và ứng dụng của tấm PTFE

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều hơn các loại vật liệu mới ra đời để đáp ứng tốt nhất cho các yêu cầu về kỹ thuật và đời sống. Trong bài viết này lozenza sẽ đề cập đến một loại vật liệu đang được sử dụng phổ biến hiện nay, đó là nhựa PTFE hay còn được gọi là Teflon.

Nhựa PTFE là gì?

PTFE được phát hiện vào năm 1938 bởi Roy Plunkett, một nhà hóa học người Mỹ. Ông đã phát hiện ra rằng một thùng chất làm lạnh tetrafluoroetylen đã trùng hợp thành một loại bột trắng và đó chính là loại bột có thể tạo thành loại nhựa PTFE như ngày nay.

PTFE được viết tắt của cụm từ Polytetrafluoroetylen và có tên gọi khác là Teflon. Đây là một fluoropolymer nhựa màu trắng ngà, dẻo và đặc biệt linh hoạt; nó được tạo ra bởi phản ứng trùng hợp gốc tự do của nhiều phân tử tetrafluoroethene với nhau. PTFE phù hợp với nhiều ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau như hàng không vũ trụ, công nghiệp thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và viễn thông.

PTFE thường được sản xuất dưới dạng que hoặc ống với nhiều kích thước khác nhau và có thể thêm vào các chất phụ gia để tăng khả năng chống mài mòn và tăng độ bền cho sản phẩm.

Thành phần cấu tạo

Cấu tạo của nhựa PTFE bao gồm nhiều phân tử tetrafluoroethene ghép lại với nhau. Tetrafluoroetylen có công thức phân tử C2F4 là một loại khí không màu, không mùi, được tạo ra bằng cách đun nóng chlorodifluoromethane (CHClF2) ở nhiệt độ 600 đến 700°C. Clorodifluoromethane lần lượt thu được bằng cách cho phản ứng hydro florua (HF) với chloroform (CHCl3).

Các monome Tetrafluoroetylen (các phân tử đơn, nhỏ) được ngâm trong nước và sau đó được trùng hợp (liên kết thành các phân tử lớn, nhiều đơn vị) dưới áp suất cao với sự có mặt của các chất có gốc tự do lúc ban đầu. Các polymer bao gồm một chuỗi cacbon nguyên tử liên kết với hai nguyên tử flo:

Cấu trúc phân tử.

Các nguyên tử flo bao quanh chuỗi carbon giống như một lớp vỏ bảo vệ, tạo ra một phân tử trơ về mặt hóa học và tương đối đậm đặc với các liên kết carbon-flo rất mạnh. Polyme trơ với hầu hết các hóa chất, không nóng chảy dưới 327°C và có hệ số ma sát thấp nhất trong các loại chất rắn đã biết.

Ứng dụng hàng đầu từ nhựa PTFE

  • Nhựa PTFE được sử dụng cho ống lót, ổ trục, bánh răng hay những bộ phận máy không cần chất bôi trơn.
  • Làm vật liệu cách điện trong điều kiện nhiệt độ cao và các dụng cụ nấu ăn không dùng nhiều dầu mỡ.
  • Sản xuất dây nối trong các ứng dụng hàng không vũ trụ và máy tính (dây cắm, cáp đồng trục,…
  • Ứng dụng trong sản xuất, đóng gói thực phẩm, làm ống dẫn công nghiệp thường xuyên tiếp xúc với hóa chất và axit.
  • Là vật liệu để hàn kín các thành phần trong các ứng dụng hóa học.

Có mấy loại nhựa PTFE phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhựa PTFE, tuy nhiên một số loại chỉ dành cho các ứng dụng đặc biệt trong các lĩnh vực ít người biết như hàng không vũ trụ hay công nghiệp sản xuất. Dưới đây là những loại nhựa PTFE được sử dụng phổ biến hiện nay.

PTFE dạng tấm

Là một loại nhựa polyme có khả năng kháng hóa chất và bề mặt có độ ma sát cực kỳ thấp, không bám dính bề mặt với bất cứ loại vật liệu nào.

tấm nhựa ptfe màu trắng

Tấm PTFE thường có màu trắng sữa với các kích thước 1mx1m và 1mx10m. Độ dày của tấm từ 5mm đến 40mm.

Có độ bền cao, không dẫn điện, không bắt cháy và chống bị mài mòn. Không thấm nước, bề mặt láng mịn giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn.

PTFE dạng cây

Nhựa cây PTFE có độ ổn định nhiệt rất tốt, nhiệt độ làm việc tối đa là +260 độ C và tối thiểu là -260 độ C. Sở hữu đặc tính cách điện vượt trội, không bị ẩm mốc, chịu được các loại hóa chất và axit, có khả năng chống tia cực tím.

nhựa ptfe dạng cây

Tuy nhiên, nhựa PTFE dạng cây khá dài nên có độ mềm dẻo, cần cẩn thận trong quá trình vận chuển và thi công. Trọng lượng của nó khá nặng so với một số loại nhựa khác.

PTFE dạng ống

Dạng ống của nhựa PTFE khá giống với dạng cây về hình dạng trụ tròn dài. Tuy nhiên, do nó là ống nên ở giữa được thông suốt nên có độ cứng không bằng dạng cây.

ống nhựa ptfe

 

Nhờ cấu trúc rỗng bên trong nên ống PTFE rất phù hợp để sử dụng làm các thiết bị y tế, dụng cụ cách điện, bộ lọc hiệu suất cao,…

PTFE dạng phim

Mỏng, nhẹ và trơn láng, đó là những đặc điểm của phim PTFE, dạng nhựa này có thể cuộn lại dễ dàng giống như các loại màng nhựa thông thường.

Phim nhựa PTFE là một trong những vật liệu cách điện quan trọng nhất từ polyme hữu cơ đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như cảm biến, máy phát điện, động cơ, máy đo liều lượng và các bộ lọc không khí ở nhiệt độ cao.

Hình ảnh nhựa PTFE tham khảo

Cuộn nhựa PTFE dạng tấm mỏng
Cuộn nhựa PTFE dạng tấm mỏng

 

Linh kiện máy móc bằng nhựa PTFE
Linh kiện máy móc bằng nhựa PTFE

 

Nhựa PTFE dạng cây
Nhựa PTFE dạng cây

 

Tấm gioong nhựa tròn PTFE
Tấm gioong nhựa tròn PTFE

 

Tấm nhựa PTFE tiếng anh là gì

Có hai tên gọi tiếng anh được sử dụng phổ biến cho loại nhựa này, đó là PTFE và Teflon. PTFE được viết tắt từ tên tiếng anh của loại phân tử cấu tạo nên nó là Tetrafluoroetylen, còn tấm nhựa là một dạng của vật liệu với tên gọi tiếng anh là plastic sheet.

Vì vậy, tên tiếng anh đầy đủ của tấm nhựa PTFE là Tetrafluoroetylen plastic sheet. Con cái tên Teflon chỉ là một tên gọi tắt của loại nhựa này để mọi người dễ đọc và dễ nhớ hơn.

Tại Sơn Băng, bạn có thể tìm mua các sản phẩm tấm và cây nhựa PTFE chính hãng với giá cả hợp lý và được tư vấn đầy đủ về các thông tin sản phẩm và các vấn để kỹ thuật tận tình hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại nhựa kỹ thuật khác cũng như các sản phẩm tấm lợp lấy sáng và vật tư quảng cáo tại khu vực tphcm. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 286 QL1A, Tam Bình, Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0898 123 114 – 0979 901 131
  • Email: sonbangco@gmail.com

✅ Tấm lợp lấy sáng | ✅ Lưới chống côn trùng | ✅ Màng nhà kính